sv88 sv88
Sun

FIFA ra lệnh cấm khạc nhổ

28/04/2020 00:00 -1271 lượt xem

Trong hằng hà sa số các biện pháp đảm bảo an toàn để đưa bóng đá trở lại, FIFA mới đây đã đưa ra luật cấm các cầu thủ khạc nhổ trên sân. Bất kì hành vi khạc nhổ nào đều sẽ bị phạt thẻ vàng, hoặc thậm chí là thẻ đỏ.

 

 

Theo kế hoạch, các CLB Premier League sẽ trở lại tập luyện bình thường vào ngày 18 tháng 5, tuy nhiên hiện tại đã có một số đội bóng bắt đầu xúc tiến kế hoạch này. Hôm thứ Hai (27/4), Arsenal, Everton và West Ham cho phép các cầu thủ trở lại sân tập nhưng vẫn tiếp tục tuân thủ các quy tắc giãn cách xã hội. Trong khi đó, Tottenham chuẩn bị mở lại một phần sân tập của họ cho đội 1 trong hôm nay (28/4). 

 

Ngoài ra, giải đấu cũng dự kiến sẽ thực hiện một vài sự thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh. Chẳng hạn trong mỗi trận đấu các đội được phép thay tối đa 5 cầu thủ hay công nghệ VAR cũng không được sử dụng. Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Y tế của FIFA – ông Michel D'Hooghe, đưa ra một đề xuất khác liên quan đến "văn hóa khạc nhổ" trong các trận đấu mà BTC Ngoại hạng Anh có thể nghiên cứu nhằm áp dụng tiên phong, làm mẫu cho các giải khác:

 

 

Việc khạc nhổ hay phun nước nhiều khả năng sẽ bị cấm

 

 

Bất kì cầu thủ nào thực hiện hành đồng này sẽ đối mặt với một thẻ vàng, hoặc thậm chí là thẻ đỏ

 

 

Theo ông D'Hooghe: "Đó là một hành động rất bình thường trong bóng đá. Thế nhưng chúng ta cần hạn chế tối đa mọi nguy cơ. Có thể họ sẽ phải nhận một thẻ vàng vì hành động đó."

 

"Hành động này thực sự rất mất vệ sinh và nó cũng là một cách tốt để lan truyền vi-rút. Đây là một trong những lý do tại sao chúng tôi phải rất cẩn thận trước khi bắt đầu lại. Tôi không bi quan nhưng tôi khá hoài nghi vào lúc này."

 

Nhà Virus học của đại học Cambridge – giáo sư Ian Brierley cũng đồng tình với quan điểm này: “Khi một người bị nhiễm bệnh, dù là có hay chưa có triệu chứng, virus sẽ xuất hiện ở cổ họng và có thể được đưa ra môi trường thông qua hành động khạc nhổ và phun nước.”

 

“Ngoài ra, các cầu thủ cũng sẽ phải nghĩ ra cách ăn mừng mới vì việc tiếp xúc gần sẽ bị cấm. Việc bắt tay và ôm nhau trước trận, hay việc đổi áo cho nhau khi trận đấu kết thúc cũng sẽ đều không được cho phép.”

 

Premier League dự định trở lại tập luyện vào giữa tháng Năm, thi đấu trong vòng 6 tuần và kết thúc mùa giải vào cuối tháng Bảy, tức tốn khoảng 13 tuần. Về việc tập luyện, các cẩu thủ khi đến sân tập đều đi riêng lẻ, được kiểm tra thân nhiệt ngay từ cổng vào, không tiếp xúc nhau và chỉ sử dụng 1 bộ trang phục tập luyện cũng như 1 quả bóng riêng. Sau khi tập xong, họ cũng mặc nguyên đồ ra về, không được tắm rửa hay tiếp xúc lẫn nhau.

 

 

Hôm qua (27/4), Arsenal đã trở thành đội bóng Premier League đầu tiên trở lại tập luyện